Khu du lịch sinh thái quốc gia

Măng Đen

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đội nghệ nhân nhí làng Kon Vơng Kia lưu giữ văn hóa Cồng chiêng - múa Xoang

Làng Kon Vơng Kia thuộc thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Làng chủ yếu là người dân tộc Mơ Nâm sinh sống, với nghề trồng lúa nước và làm nương rẫy truyền thống. Bà con làng Kon Vơng Kia còn lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống, đặc trưng trong đó có Cồng chiêng - Múa Xoang. 

           Đến Kon Vơng Kia, bạn sẽ thấy mê mẩn với vẻ đẹp của ngôi làng của người dân tộc Mơ Nâm, với những cánh đồng lúa, của những con sông, con suối uốn lượn và bao quanh bởi rừng, núi hùng vĩ. Làng Kon Vơng Kia có đội nghệ nhân biểu diễn Cồng chiêng - múa Xoang cách đây đã nhiều năm. Các nghệ nhân là bà con ngay tại làng, thường xuyên tham gia biểu diễn tại các lễ hội, sự kiện của huyện Kon Plông và của tỉnh Kon Tum. Ngoài ra, đội nghệ nhân Cồng chiêng - múa Xoang làng Kon Vơn Kia còn tham gia phục vụ các đoàn khách đến thăm quan, du lịch Măng Đen.

Đội nghệ nhân Cồng chiêng - múa Xoang làng Kon Pring biểu diễn, giao lưu cùng khách du lịch

              

             Anh A Đruế - nghệ nhân của Đội nghệ nhân Cồng chiêng - múa Xoang làng Kon Vơng Kia chia sẻ: " Với mong muốn được góp phần giữ gòn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc nói chung và văn hóa Cồng chiêng - múa Xoang nói chung và tạo môi trường cho các em nhỏ trong làng Kon Vơng Kia được vui chơi, phát triển lành mạnh, các nghệ nhân của Làng Kon Vơng Kia đã truyền dạy lại các kỹ thuật, những bài biểu diễn Cồng chiêng - múa Xoang cho các em nhỏ trong làng".  Và đó là lý do vào tháng 6/2023 đội nghệ nhân nhí Cồng chiêng - múa Xoang của Làng Kon Vơng Kia được thành lập.

Các em nhỏ làng Kon Vơng Kia say sưa tập luyện Cồng - Chiêng

 

             Đội nghệ nhân nhí Cồng chiêng - múa Xoang làng Kon Vơng Kia có 33 thành viên là các em nhỏ người dân tộc Mơ Nâm - Xơ Đăng,  trong độ tuổi từ 8 đến 15 tuổi. Hàng ngày, sau những giờ đến trường học tập, các em thường cùng nhau tập luyện trong nhà văn hóa của làng. Hay vào dịp cuối tuần, đến làng Kon Vơng Kia, chúng ta không khó để bắt gặp những em nhỏ say sưa trong những bài biểu diễn Cồng, Chiêng, những điệu múa Xoang cùng với những nghệ nhân lớn tuổi. Từ khi thành lập đến nay, đội nghệ nhân nhí đã tham gia nhiều sự kiện du lịch ở huyện như: "Hoạt động Văn hóa - nghệ thuật chào đón năm mới 2024"; biểu diễn đường phố chào Xuân Giáp Thìn 2024...Ngoài ra, các em còn tham gia biểu diễn, giao lưu cùng nhiều đoàn khách du lịch. 

Đội nghệ nhân nhí Cồng chiêng - múa Xoang làng Kon Vơng Kia biểu diễn đường phố

           

                Vì tình yêu với văn hóa truyền thống dân tộc, bằng sự say sưa học tập, rèn luyện thì chắc chắc rằng đội nghệ nhân nhí Cồng chiêng - múa Xoang làng Kon Vơng Kia sẽ trở thành những nghệ nhân thực thụ. Trong tương lai, huyện Kon Plông sẽ có nhiều hơn nữa những đội nghệ nhân nhí tiếp nối hành trình giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc của huyện nhà nói riêng và Tây Nguyên nói chung. 

Phương Vũ

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội