Khu du lịch sinh thái quốc gia

Măng Đen

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xuất hiện “nàng thơ” giữa đại ngàn Tây Nguyên

Khu du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen (Kon Tum) được ví như “nàng thơ” giữa đại ngàn Tây Nguyên, khi lưu giữ vẻ đẹp hoang sơ, mộc mạc và giàu bản sắc văn hóa.

 

Thị trấn Măng Đen thuộc huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum), là một cao nguyên thuộc dãy Trường Sơn, với độ cao trên 1.200m so với mực nước biển.

Với thảm thực vật đa dạng, phong phú trong khu rừng nguyên sinh, cùng hàng chục hồ, thác nước, Măng Đen hiện đang là khu sinh thái nổi bật của quốc gia.

Điểm đến lý tưởng

Theo báo cáo của UBND huyện Kon Plông, từ năm 2016 - tháng 4/2023, Khu du lịch sinh thái Măng Đen đón hơn 2,1 triệu lượt khách. Chỉ tính riêng trong năm 2022, địa phương này đón hơn 600 ngàn lượt khách.

Tuy nhiên, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2023, tổng lượng khách du lịch đến với Khu du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen đã vượt con số 660 ngàn lượt (tăng gấp 6,3 lần so với cùng kỳ năm ngoái). Doanh thu từ hoạt động du lịch đạt trên 132 tỉ đồng.

Con số này cho thấy, lượng khách du lịch đến với Khu du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen không ngừng tăng mạnh và cái tên “nàng thơ” Măng Đen đang dần khẳng định là điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.

Ông Đặng Quang Hà, Chủ tịch UBND huyện Kon Plông, cho biết thời gian qua cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển du lịch trên địa bàn huyện ngày càng được cải thiện. Bên cạnh đó, nhiều dự án phát triển du lịch đã được đầu tư và đưa vào khai thác, qua đó thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước đến với Măng Đen.

Đặc biệt, trong năm qua, với sự vào cuộc của các doanh nghiệp và người dân cùng chính quyền trong việc phát triển du lịch tại địa phương mang tính bền vững, thân thiện được thể hiện rõ nét trong từng nội dung, công việc cụ thể. Điều này thể hiện sự đồng thuận của các cấp, các ngành và nhân dân cùng chính quyền cho du lịch Măng Đen phát triển lên một tầm cao mới.

Hiện nay, trên địa bàn huyện có 70 cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, khoảng 800 phòng với nhiều loại hình khác nhau như: Resort, khách sạn, homestay, nhà nghỉ… đảm bảo phục vụ cho khoảng 5 ngàn lượt khách lưu trú/ ngày-đêm.

Vào các kỳ nghỉ lễ, công suất sử dụng phòng thường ở mức 100%. Đã có nhiều cơ sở đạt chất lượng cao, đáp ứng tốt nhu cầu của khách du lịch như: Golden Boutique, hotel Măng Đen, resort Đăk Ke, khách sạn T&T, Khách sạn Bạch Dương, Hoa Sim, Đam Bri...

Đa dạng bản sắc văn hóa

Hiện nay, trên địa bàn huyện Kon Plông có 7 điểm du lịch được UBND tỉnh Kon Tum công nhận. Trong đó, có làng 2 du lịch cộng đồng, gồm: Kon Pring (thị trấn Măng Đen) và Vi Rơ Ngheo (xã Đắk Tăng). Huyện Kon Plông đang xúc tiến việc làm hồ sơ để trình Sở VHTTDL, UBND tỉnh Kon Tum công nhận thêm các điểm du lịch mới, như: Khu Đức Mẹ Măng Đen, Điểm du lịch sinh thái Hoàng Vũ Măng Đen, điểm du lịch hồ Toong Rpoong (Hồ Đăk Ke) và các điểm du lịch sinh thái trên địa bàn huyện.

Các loại hình du lịch trên địa bàn chủ yếu là du lịch sinh thái; Du lịch cộng đồng; Du lịch, thể thao và dã ngoại; Du lịch văn hóa - tâm linh; Các loại hình du lịch thương mại; Các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao, sản phẩm dược liệu, sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng của huyện là một trong các sản phẩm được du khách rất ưa thích.

Một tín hiệu tích cực đối với việc phát triển du lịch ở huyện Kon Plông đó là Hội du lịch Măng Đen được thành lập. Đây là tiền đề để liên kết, thúc đẩy sự phát triển du lịch một cách hiệu quả và thiết thực hơn, góp phần quảng bá về du lịch, gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tại địa phương.

"Ông Bùi Viết Hà, Chủ tịch Hội Du lịch Măng Đen, cho rằng: “Để du lịch sinh thái Măng Đen phát triển bền vững, cả chính quyền, doanh nghiệp cùng người dân đều mong muốn bảo tồn hệ sinh thái rừng nguyên sinh nơi đây; Tập trung đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ, bảo tồn hệ sinh thái rừng, hạn chế xây nhà ở, khách sạn cao tầng thì du lịch Măng Đen mới có thể phát triển lâu dài, mang bản sắc văn hóa, đặc trưng riêng”.

Theo kế hoạch đề ra, từ nay đến năm 2025, mỗi năm địa phương này thu hút khoảng 2 triệu lượt khách và xây dựng Măng Đen - Kon Plông trở thành điểm đến an toàn, thân thiện, chất lượng, hấp dẫn du khách trong nước, quốc tế."

Nguồn báo Tuổi trẻ Thủ đô


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội