Khu du lịch sinh thái quốc gia

Măng Đen

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với du lịch

Theo thống kê, huyện Kon Plông hiện có 210ha sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nhiều nhất tỉnh Kon Tum. Bên cạnh tạo ra giá trị từ việc nâng cao chất lượng sản phẩm, nông nghiệp công nghệ cao còn góp phần thúc đẩy du lịch phát triển.

Công ty TNHH Niinuma Tomofarm Măng Đen tại Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Măng Đen là một trong những điểm đến ưa thích của du khách. Bởi tại đây, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng những sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, mà còn được trực tiếp thu hái những loại nông sản muốn mua tại vườn.

Chị Hồ Thanh Tâm- quản lý sản xuất của Công ty TNHH Niinuma Tomofarm cho biết, vào những mùa cao điểm về du lịch như Tết Dương lịch, Tết Âm lịch hay những kỳ nghỉ lễ, đơn vị đón hàng trăm du khách mỗi ngày, mang về doanh thu trên 100 triệu đồng/tháng. 

“Việc phát triển nông nghiệp gắn liền với du lịch, hai bên thúc đẩy nhau. Hiện tại, 50% - 60% doanh thu của Tomofarm đến từ khách du lịch”- chị Hồ Thanh Tâm nhận định.

Em Đặng Huyền Trang, học sinh lớp 10, Trường THPT Kon Tum (thành phố Kon Tum) cho biết, vào mỗi dịp nghỉ lễ, em đều được bố mẹ đưa lên Măng Đen du lịch. Không chỉ ấn tượng với một Măng Đen có khí hậu mát mẻ, trong lành, em còn rất thích thú khi được trải nghiệm trực tiếp các hoạt động trồng, chăm sóc các loại rau, hoa.

“Đến với khu nông nghiệp công nghệ cao, em được thỏa sức tìm hiểu về kỹ thuật trồng, chăm sóc, ảnh hưởng từ khí hậu trong quá trình trồng, cách các cô chú, anh chị đa dạng phương thức trồng cũng như các loại nông sản. Điều này sẽ rất có ích cho quá trình học tập của em, không chỉ là hiện tại mà còn cả sau này nữa”- em Đặng Huyền Trang chia sẻ.

Ông Nguyễn Quang Đông- chủ trang trại nông nghiệp sinh thái Hai Đông (Măng Đen, Kon Plông) cho biết đang hướng tới mục tiêu gắn phát triển nông nghiệp với du lịch bởi du khách có tầm quan trọng đặc biệt trong việc tiêu thụ sản phẩm và xây dựng thương hiệu của cam Măng Đen nói chung, cam của trang trại nói riêng.

“Khi du khách đăng hình ảnh của trang trại lên mạng xã hội thì lan tỏa rất mạnh, bởi cam được trồng theo phương pháp organic, dưới tán rừng già sinh thái thì rất ít nơi có. Điều này sẽ giúp du khách háo hức đến với vườn cam, khách hàng tại các siêu thị cũng có được niềm tin lớn hơn”- ông Nguyễn Quang Đông cho hay.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp huyện Kon Plông, đến nay, tổng diện tích sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của huyện là 210ha; diện tích nhà màng, nhà kính 27,7ha. Hiện, có 11 doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại được cấp chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ; 15 tổ chức, cá nhân đã có mã QR truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Trong số đó, có không ít các mô hình kết hợp thử nghiệm giữa sản xuất nông nghiệp công nghệ cao với các loại hình du lịch.

Ông Phạm Thanh Bình- Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kon Plông cho biết, qua đánh giá trên địa bàn, các mô hình phát triển nông nghiệp công nghệ cao kết hợp các loại hình du lịch như nông nghiệp kết hợp với nghiên cứu, trải nghiệm du lịch được đánh giá mang lại hiệu quả rất cao, có tiềm năng phát triển lớn trong thời gian tới.

Các sản phẩm nông nghiệp được du khách tự tay hái và thanh toán tại vườn. Ảnh: D.T

 

Ông Phạm Văn Thắng- Phó Chủ tịch UBND huyện Kon Plông cho rằng, phát triển nông nghiệp gắn với du lịch sẽ mang lại nguồn lợi về kinh tế tăng từ 10 – 25 lần so với thông thường. Với lợi thế sẵn có, Kon Plông rất phù hợp để phát triển loại hình này.

Mới đây, huyện cũng cử đoàn công tác đi làm việc tại Đà Nẵng, Lâm Đồng, là những tỉnh đã có những quy định tạm thời để phát triển loại hình phát triển nông nghiệp gắn với du lịch. Qua đó, nghiên cứu và sẽ đề xuất Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh có chủ trương thực hiện vấn đề này.

“Nếu Trung ương, tỉnh cho chủ trương thì phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với du lịch sẽ rất phù hợp với huyện Kon Plông. Một số vùng đất có tiềm năng phát triển cây trồng hạn chế thì có thể quy hoạch trở thành điểm kết hợp giữa nông nghiệp, trải nghiệm du lịch thì rất hiệu quả. Ngoài hiệu quả về kinh tế, điều này còn giúp cho du khách, các em học sinh có những trải nghiệm thực tế để có thêm kiến thức về nông nghiệp”- ông Phạm Văn Thắng nhấn mạnh.

Tại Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2023-2028 của Hội Du lịch Măng Đen, ông Đặng Quang Hà- Chủ tịch UBND huyện Kon Plông cũng khẳng định, sau khi Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua, huyện sẽ chọn một số doanh nghiệp, hộ dân có đất sản xuất nông nghiệp để làm các mô hình khai thác dịch vụ du lịch trên đất nông nghiệp. Đây là một chủ trương lớn của huyện Kon Plông, đưa kinh tế của huyện ngày càng phát triển, gắn liền với những tiềm năng, lợi thế sẵn có của địa phương.

Theo báo Kon Tum


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội