Khu du lịch sinh thái quốc gia

Măng Đen

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khu du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen: Hút khách bằng văn hóa truyền thống

Nhờ tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, lễ hội sôi động, hấp dẫn đã làm cho lượng khách du lịch đến với Khu du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen (huyện Kon Plông, Kon Tum) trong 6 tháng đầu năm 2023 tăng đột biến với hơn 660.000 lượt, doanh thu từ hoạt động du lịch ước đạt trên 132 tỉ đồng. Du lịch phát triển đã tạo việc làm, sinh kế bền vững cho nhiều người dân, đồng thời tạo động lực thúc đẩy, phát triển kinh tế cho địa phương.

Lượng du khách đến với Khu du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen tăng đột biến trong năm 2023

Điểm đến an toàn, thân thiện

Báo cáo của UBND huyện Kon Plông, từ năm 2016 đến ngày 30.4.2023, Khu du lịch sinh thái Măng Đen đón hơn 2,1 triệu lượt khách. Chỉ tính riêng trong năm 2022 địa phương này đón hơn 600.000 lượt khách. Thế nhưng, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2023, tổng lượng khách du lịch đến với Khu du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen đã vượt con số 660.000 lượt, tăng gấp 6,3 lần so với cùng kỳ năm ngoái, doanh thu từ hoạt động du lịch trên 132 tỉ đồng. Con số này cho thấy, lượng khách du lịch đến với Khu du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen không ngừng tăng mạnh và cái tên Măng Đen đang dần khẳng định là điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.

Không gian trưng bày Thiên đường Tây Nguyên - Măng Đen ở Quảng trường trung tâm huyện Kon Plông là điểm nhấn thu hút du khách

Theo ông Đặng Quang Hà, Chủ tịch UBND huyện Kon Plông, thời gian qua cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển du lịch trên địa bàn huyện ngày càng được cải thiện. Các cơ sở lưu trú tăng vềsốlượng, chất lượng. Nhiều dự án phát triển du lịch đãđược đầu tư vàđưa vào khai thác đã thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước đến với Măng Đen. Đặc biệt, trong năm qua, sự vào cuộc của các doanh nghiệp và người dân cùng chính quyền trong việc phát triển du lịch tại địa phương mang tính bền vững, thân thiện được thể hiện rõ nét trong từng nội dung, công việc cụ thể. Điều này thể hiện sự đồng thuận của các cấp, các ngành và nhân dân cùng chính quyền cho du lịch Măng Đen phát triển lên một tầm cao mới.

Ông Hà cho biết thêm, đến nay, trên địa bàn huyện có 70 cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, khoảng 800 phòng với nhiều loại hình khác nhau như: Resort, khách sạn, homestay, nhà nghỉ… đảm bảo phục vụ cho khoảng 5.000 lượt khách lưu trú/ ngày đêm. Vào các kỳ nghỉ lễ, công suất sử dụng phòng thường ở mức 100%. Đã có nhiều cơ sở đạt chất lượng cao, đáp ứng tốt nhu cầu của khách du lịch như: Golden Boutique, hotel Măng Đen, resort Đăk Ke, khách sạn T&T, Khách sạn Bạch Dương, Hoa Sim, Đam Bri...

Hiện nay trên địa bàn huyện đã có 7 điểm du lịch được UBND tỉnh công nhận. Trong đó, có làng 2 du lịch cộng đồng đó là: Làng du lịch cộng đồng Kon Pring (thị trấn Măng Đen) và làng du lịch cộng đồng Vi Rơ Ngheo (xã Đắk Tăng). Huyện Kon Plông đang xúc tiến việc làm hồ sơ để trình Sở VHTTDL, UBND tỉnh Kon Tum công nhận thêm các điểm du lịch mới như: Khu Đức MẹMăng Đen, Điểm du lịch sinh thái Hoàng Vũ Măng Đen, điểm du lịch hồToong Rpoong (HồĐăk Ke) vàcác điểm du lịch sinh thái trên địa bàn huyện.

Đa dạng các loại hình

Các loại hình du lịch trên địa bàn chủ yếu là Du lịch sinh thái; Du lịch cộng đồng; Du lịch, thể thao và dã ngoại; Du lịch văn hóa - tâm linh; Các loại hình du lịch thương mại; Các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao, sản phẩm dược liệu, sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng của huyện là một trong các sản phẩm được du khách rất ưa thích. 

Người dân và du khách thích thú với Phố đi bộ - Đại lộ hoàng hôn Măng Đen

Cũng theo Chủ tịch UBND huyện Kon Plông Đặng Quang Hà, trong năm 2022 huyện đã hỗ trợ 20 nhà đầu tư tìm hiểu cơ hội đầu tư vào địa bàn. Lũy kếđến nay, toàn huyện đã thu hút 77 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 30.000 tỉ đồng. Trong đó, dự án thuộc lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch là 7 dự án, vốn đầu tư trên 465,5 tỉ đồng. “Thời gian tới, huyện Kon Plông sẽ tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, chính quyền phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, nâng cao nhận thức về phát triển du lịch. Thực hiện tốt công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, vận dụng cơ chế, chính sách và huy động hiệu quả nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ phát triển du lịch. Nâng cao chất lượng và phát triển sản phẩm du lịch, ưu tiên các sản phẩm du lịch đặc trưng, có bản sắc riêng. Từ đó góp phần đưa Măng Đen ngày càng phát triển, trở thành điểm đến hấp dẫn thu hút khách du lịch và nhà đầu tư”, Chủ tịch UBND huyện Kon Plông chia sẻ.

Một tín hiệu tích cực đối với việc phát triển du lịch ở huyện Kon Plông đó là Hội du lịch Măng Đen được thành lập. Đây là tiền đề để liên kết, thúc đẩy sự phát triển du lịch một cách hiệu quả và thiết thực hơn, góp phần quảng bá về du lịch, gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tại địa phương. Ông Bùi Viết Hà, Chủ tịch Hội Du lịch Măng Đen cho rằng: “Để du lịch sinh thái Măng Đen phát triển bền vững, cả chính quyền, doanh nghiệp cùng người dân đều mong muốn bảo tồn hệ sinh thái rừng nguyên sinh nơi đây. Tập trung đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ, bảo tồn hệ sinh thái rừng, hạn chế xây nhà ở, khách sạn cao tầng thì du lịch Măng Đen mới có thể phát triển lâu dài, mang bản sắc văn hóa, đặc trưng riêng”.

Hội Du lịch Măng Đen đặt mục tiêu từ nay đến năm 2025, mỗi năm địa phương này thu hút khoảng 2 triệu lượt khách và xây dựng Măng Đen - Kon Plông trở thành điểm đến an toàn, thân thiện, chất lượng, hấp dẫn du khách trong nước, quốc tế. 

Ngọc Hòa (Báo Văn hóa)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội