Rượu cần
Ẩm thực
Rượu cần
Cơm Lam Kon Plông
Ẩm thực
Cơm Lam Kon Plông
Cà đắng
Ẩm thực
Cà đắng
Măng chua rừng
Ẩm thực
Măng chua rừng

Tin tức

Nhạc cụ Đàn A Khung, đàn Krâu của người Xê Đăng huyện Kon Plông ( 08-03-2019 )

       Nhạc cụ Đàn A Khung, đàn Krâu của Dân tộc Xê Đăng là những nhạc cụ tham gia nội dung chế tác nhạc cụ dân tộc trong tuần lễ Văn hóa- Du lịch Măng Đen 2019.
nguoi-giu-hon-cho-dan-klong-put-soha1-0c596.jpg
Hình ảnh mang tính chất minh họa

      Đàn A Khung được làm bằng 5 ống nứa, ống canh dài hơn 1m, đường kính khoảng 3,5cm; ống con mói dài khoảng 1m, đường kính khoảng 3,2cm; ống con váy dài khoảng hơn 80 cm, đường kính khoảng hơn 3cm; ống con pí dài khoảng hơn 70cm, đường kính khoảng 3cm; ống con pun dài khoảng hơn 60cm, đường kính khoảng gần 4cm. Khi diễn tấu đàn a khung phải có 2 người, một nam, một nữ, hoặc cả 2 nữ trong tư thế quỳ, ngồi bệt, hoặc đứng, tùy vị trí đặt đàn. Người ta dùng 2 bàn tay để vỗ vào đầu ống theo các giai điệu giao duyên, mừng ngày tết, hoặc chỉ đơn thuần là giải trí.

       Đàn Krâu cũng là một loại đàn phổ biến của các dân tộc vùng Trường Sơn – Tây Nguyên, với các tên gọi khác: goong, goong đe, tinh ninh, teng neng, puôi brol, brook tru… Đàn Krâu cũng có bầu đàn bằng trái bầu khô, cần đàn ngắn hơn đàn brook (khoảng 50 – 60cm), nhưng đường kính lớn hơn đàn brook, khoảng 5 – 6cm; không có phím đàn. Đàn Krâu thường có 8 -15 dây, nhưng phổ biến là 8 dây. Các khóa để căng dây đàn được làm bằng gỗ hoặc tre già.

Để giúp mọi người tìm hiểu thêm về những nhạc cụ dân tộc huyện Kon Plông cũng như bản sắc văn vóa huyện Kon Plông. Trang thông tin điện tử du lịch Măng Đen của chúng tôi sẽ cập nhật liên tục về các hoạt động Tuần VH&DL Măng Đen 2019 và các nhạc cụ dân tộc trong nội dung tham gia chế tác từ ngày 18 đến 20/03/2019./.

Tổ XT&HTĐT huyện Kon Plông