Rượu cần
Ẩm thực
Rượu cần
Cơm Lam Kon Plông
Ẩm thực
Cơm Lam Kon Plông
Cà đắng
Ẩm thực
Cà đắng
Măng chua rừng
Ẩm thực
Măng chua rừng

Tin tức

Măng Đen- Kon Plông- Tiềm năng du lịch sinh thái ( 12-03-2019 )

Măng Đen- Kon Plông- Tiềm năng du lịch sinh thái

phong-canh-rung-thong-mang-den.jpg
Phong cảnh sương phủ rừng thông Măng Đen

         Nằm trên tuyến qua quốc lộ 24 (QL24), địa phận huyện Kon Plông dài 45 km, được xác định bởi 2 con đèo Măng Đen và Vi Ôlắk. Cả 2 con đèo đều đẹp như mơ, là những cung đường đam mê của các tay Phượt thủ và cả 2 con đèo đều chung sức nâng Kon Plông lên độ cao 1000 – 1200 m so với mực nước biển. Đèo Vi Ôlắk dài 13km, từ đỉnh đèo xuống đến chân đèo thuộc tỉnh Quảng Ngãi. Đèo Măng Đen dài 12 km, từ đỉnh đèo xuống đến chân đèo thuộc huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum.
đèo vi ô lắk.jpg
Đèo Vi Ôlắk dài 13km nối Măng Đen đi các tỉnh duyên hải Miền trung
 
      Vị trí địa lý
      Tuy Kon Plông nằm trên 2 đỉnh đèo như vậy, nhưng giao thông đi lại không khó khăn, mà ngược lại, dễ dàng và thuận tiện, bởi Kon Plông nằm phía Đông Bắc của tỉnh Kon Tum, là điểm giữa thành phố Quãng Ngãi (cách 120km) và thành phố Kon Tum (cách 55km) qua QL24 (tuyến đường đã được Bộ Giao thông-Vận tải phê duyệt nâng cấp, mở rộng từ táng 7 năm 2009). Kon Plông được xác định nằm trên tuyến hành lang kinh tế Đông – Tây nối dài, đến cửa khẩu Bờ Y với các tỉnh Nam Lào và Đông Bắc Thái Lan và nằm trên tuyến đường Đông Trường Sơn nối từ Thạnh Mỹ, Quảng Nam đi TP Đà Lạt, từ đó đi các tỉnh Đông Nam Bộ.
deo-mang-den.jpg
Đèo Măng Đen dài 12km nối Măng Đen đi các tỉnh Tây Nguyên và cửa khẩu quốc tế Bờ Y

       Điều kiện tự nhiên
       Kon Plông nằm ở độ cao trung bình từ 1000 – 1200 m so với mực nước biển và có nhiệt độ trung bình từ 18-24 độ C . Thế mạnh của Kon Plông có nguồn tài nguyên thiên nhiên đa dạng và phong phú. Rừng, nguyên sinh chiếm hơn 80% diện tích tự nhiên, còn giữ nguyên vẻ hoang sơ, bí ẩn, lưu giữ nhiều loài động thực vật có tên trong sách đỏ Việt Nam và Thế giới như: trầm gió, Pơ mu, thông đỏ... và các loại dược liệu quý như: hồng đẳng sâm, ngũ vị tử, cốt toái bổ, lá kim cương, mật ong rừng...vv. ngoài rừng nguyên sinh Măng Đen còn có khoảng 4.000 ha rừng thông được trồng vào năm 1980.
tour người lớn 2.jpg
Du khách trải nghiệm rừng Măng Đen

         Tạo hóa còn ban tặng cho nơi đây nhiều sông suối, thác, hồ tuyệt đẹp như: thác Đăk Ke, thác Lô Ba, Pa Sỹ, hồ Toong Đam, Toong Pô, Toong Rơ Ri... được người dân bản địa lí giải thheo “Truyền thuyết 7 hồ 3 thác”. Cảnh quan thiên nhiên hữu tình, lại nằm trong vành đai khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, quanh năm mát mẻ, đã tạo cho Konplông một vùng tiểu khí hậu như vương quốc thần tiên trong cổ tích./.
Tổ XT&HTĐT huyện Kon Plông