Rượu cần
Ẩm thực
Rượu cần
Cơm Lam Kon Plông
Ẩm thực
Cơm Lam Kon Plông
Cà đắng
Ẩm thực
Cà đắng
Măng chua rừng
Ẩm thực
Măng chua rừng

Giới thiệu về Kon Plông

Nét thiên nhiên hoang sơ là tài sản đắt giá nhất của Kon Plông

          Huyện Kon Plông có độ che phủ rừng trên 80%. Là huyện rất đa dạng về các hệ sinh thái rừng như hệ sinh thái rừng thông, hệ sinh thái rừng lấy gỗ lá rộng, hệ sinh thái rừng hỗ giao. Thành phần động thực vật rừng rất phong phú, có nhiều loài quý hiếm, có giá trị cao về bảo tồn đa dạng sinh học.

        Bức tranh thiên nhiên huyện Kon Plông ngoài màu xanh thẳm của các hệ sinh thái rừng, còn có hệ sinh thái đất ngập nước có giá trị cao về mỹ quan và kinh tế, như Thác Pa Sỹ, thác Đăk Ke, hồ Ly Lung rộng khoảng 2 ha, hồ Ziu rộng 1 ha, hồ Toong Đam rộng 2,5 ha và các lòng hồ thủy điện.

          Như vậy, huyện Kon Plông là huyện nằm trong rùng. Thảm rừng che phủ đã như một công trình kiến trúc tự nhiên vô cùng hoàn hảo của tạo hóa. Vùng quy hoạch xây dựng là vùng có phần lớn diện tích là rừng tự nhiên. Các nhà quy hoạch xây dựng cần coi thảm rừng như một mảng nền màu xanh. Kiến trúc là những nét chấm phá làm tô đẹp thêm giá trị thẩm mỹ của cảnh quan tự nhiên. Mỗi công trình kiến trúc như một nét “chêm” vào bức tranh rừng, bức tranh thủy mạc của thiên nhiên. Không nên tạo thành những “mảng”. Chính những mảng này sẽ phá vỡ sự tự nhiên, làm mất cân bằng sinh thái.

          Chúng tôi cho rằng cần phải giữ những nét hoang sơ của Măng Đen. Chính nét hoang sơ sẽ mang lại giá trị kinh tế cao nhất, lâu bền nhất và hấp dẫn nhất của vùng này. Những công trình kiến trúc được xây dựng, yêu cầu chỉ làm cho nét hoang sơ thêm hấp dẫn hơn. Ngược lại nếu tỉ lệ các công trình bê tông càng nhiều bao nhiêu thì sự hấp dẫn và đắt giá của Măng Đen càng giảm bấy nhiêu.


1 goc rung.jpg


          Vì vậy, cần có phương pháp đúng trong quy hoạch rừng, đa dạng sinh học và các hệ sinh thái tự nhiên để trở thành các sản phẩm du lịch sinh thái. Không thể quy hoạch rừng thành ba vùng du lịch: bảo vệ nghiêm ngặt, phục hồi sinh thái, dịch vụ hành chính. Không thể phân vùng cho một khu bảo tồn thiên nhiên đưa vào vùng này. Như thế vừa sai pháp luật, vừa gây khó cho các hoạt động đầu tư. Hiện nay, rừng kon Plông được nhà nước quy định là rừng phòng hộ và rừng sản xuất. Vùng rừng nào mà hệ sinh thái có giá trị cao về bảo tồn đa dạng sinh học những loài động, thực vật nào quý hiếm thì cần bảo vệ nghiêm ngặt; vùng rừng nào có giá trị cao về kinh tế thông qua đa dạng về tiềm năng và sử dụng hợp lý tài nguyên rừng cho phát triển du lịch, nhưng vẫn bảo tồn được hệ sinh thái tự nhiên. Đồng thời đó cũng là căn cứ để quy hoạch các công trình kiến trúc vừa có đẳng cấp, vừa phù hợp với thiên nhiên.

          Chúng ta đã có bài học đắt giá về quy hoạch và thực hiện quy hoạch. Đối với Kon Plông, niềm hy vọng mãnh liệt và ước mơ to lớn của chúng ta là biến vùng hoang sơ này thành nơi trù phú là “điểm sáng”trên bản đồ du lịch Việt Nam. Do đó, cần cẩn trọng từng bước và có giải pháp cụ thể từ khâu quy hoạch đến triển khai thực hiện quy hoạch. Những sai lầm về biện pháp thực hiện quy hoạch có khi sẽ để lại những hậu quả về môi trường, hệ sinh thái và xã hội phải mất nhiều chục năm và có thể không bao giờ điều chỉnh và sữa chữa được.

          Chúng tôi mong muốn Măng Đen được quy hoạch và xây dựng thành một nơi kiểu mẫu về du lịch sinh thái, nơi mà người dân địa phương và du khách yêu quý trân trọng và gìn giữ các giá trị của rừng, thiên nhiên, văn hóa bản địa, kiểu mẫu về sự gắn kết hài hòa giữa quy hoạch rừng với quy hoạch kiến trúc và quy hoạch du lịch, như người Pháp đã từng để lại dấu ấn quy hoạch và kiến trúc ở Đà Lạt./.


TS: Nguyễn Chí Thành

Giám đốc Trung tâm nghiên cứu rừng và đất ngập nước

Nguyên phân viện trưởng Phân viện Điều tra Quy hoạch rừng Nam bộ